ĐOÀN KỊCH NÓI VÀ CA NHẠC KIM CƯƠNG

Vào Đoàn Kịch nói và Ca nhạc Kim Cương năm 1986, mổi đêm tôi chỉ hát có một bài trong phần ca nhạc mở màn, tôi còn nhớ là bài " Girl you are my love ". Mặc dù tôi hát xong nhưng không về ngay mà ở lại để xem kịch hoặc tán gẩu với các bạn trong đoàn.

Khi tôi vào Đoàn, cô Kim Cương đã đi tu nghiệp ở nước ngoài, cho nên trong Đoàn cô Kim Quang (là em ruột của cô Kim Cương) quản lý . Cô Kim Quang rất dể thương và hiền hậu, đối với anh em trong Đoàn từ diễn viên đến hậu đài, ánh sáng cô rất nhả nhặn và thân thiện.
 
Tôi còn nhớ, để chuẩn bị chương trình đón Xuân, anh Sỉ Thanh đã lên chương trình và tập dợt cho bên tổ ca nhạc. Tổ ca nhạc thời đó chỉ có chị Yến Thu và tôi, nghệ danh tôi khi vào đoàn là Thanh Mai. Nam thì có Trường Bảo, Quốc Bảo và anh Sỉ Thanh, cho nên phải điều động thêm nhân sự bên tổ kịch qua giúp như Quốc Thảo, Bích Ngọc, Kim Điệp. Mổi ngày chúng tôi phải ra rạp để tập cho chương trình Tết, đêm đi hát, sáng phải đi tập ; tuy mệt nhưng ai cũng vui và tập hết mình.
Chương trình Tết năm đó ( tôi không còn nhớ là năm con gì vì lâu quá chỉ nhớ là sang năm 1987 rồi ) Đoàn đang diễn tại rạp Đại Đồng , chương trình ca nhạc được hoan nghênh nhiệt liệt  làm cho mọi người trong Đoàn rất phấn khởi vì không phải là đơn ca sắp hàng như lúc trước nữa mà có tốp ca, minh họa, múa v.v... 
Tôi còn tham gia trong vở Kịch " Lời nói dối cuối cùng " khai trương ngay vào ngày mồng 1 Tết, Tôi múa song kiếm mở màn cho cảnh đầu tiên và đóng vai thôn nữ. Và từ đó tôi được kí nhận tiền lương mổi đêm của hai phần : Ca nhạc và Kịch .
Vài tháng sau Nam Ca sĩ Quốc Bảo xuất cảnh đi Mỹ, Quốc Bảo là ca sĩ nhưng hằng đêm còn kiêm nhiệm thêm phần giới thiệu chương trình Ca nhạc cũng như cho bên Kịch.
Cô Kim Quang có hỏi riêng tôi xem có thể kiêm nhiệm thêm phần giới thiệu chương trình được không? tôi còn nhớ lúc đó tôi nhanh nhẹn nhận lời ngay. Tôi phải ở lại cho đến khi vản kịch để nói lời tạm biệt và cám ơn khán giả. Và như vậy tôi được nhận 3 đầu lương : ca nhạc, kịch và giới thiệu chương trình. Và cứ như thế, hằng đêm tôi vừa ca nhạc, diễn kịch và giới thiệu chương trình.
 
Có một lần Cô Kim Cương về lại Việt Nam nghỉ phép, tôi có dịp nói chuyện với Cô và nhận ra rằng Cô Kim Cương là một nghệ sĩ chân chất, hiền hậu và tài ba. Trong đợt cô về thăm và trình diễn lại Vở Kịch " Lá Sầu Riêng ", tôi được chính mắt thấy cô diễn trên Sân khấu và gặp gở lại các nghệ sĩ đã từ lâu vắng bóng như : Vân Hùng, Túy Hoa, Anh Thư và bà ngoại Bảy Nam.
Tôi nhớ có lần Đoàn diễn lại vở " Vực thẳm chiều cao " , Cô Diễm Kiều không đến được, Cô Kim Quang hỏi tôi có thế vai được không? hằng đêm tôi củng có theo dỏi vở Kịch này nên tôi nhận lời ngay, chỉ thoại tic tac với bạn diễn và chị Yến tức tốc hóa trang ngay cho tôi. Tôi được diễn cạnh người nghệ sĩ tài ba Cô Kim Cương cho nên tôi diễn rất đạt và khi vào trong ai cũng khen và cám ơn đã "cứu bồ" cho Đoàn.
Thời gian tôi trong Đoàn, tôi có cảm giác như trong gia đình. Mọi người thân thiện và đối xử với nhau hoà nhả.Trong lúc cô Kim Cương vắng mặt, cô Kim Quang đã chăm sóc cho chúng tôi , khi thì phát gạo, khi thì chia thịt. Tôi nhớ có lần Cô Kim Cương về nước, đã tổ chức party cho cả Đoàn đến nhà cô ăn uống vui chơi thoải mái. Một không khí ấm cúng và gia đình đả làm cho tôi nhớ mãi trong hồi ức.
Cho đến khi Cô Kim Cương tốt nghiệp và trở về Việt Nam, Đoàn quyết định bỏ Ca nhạc và tập trung vào Chính Kịch. Cô dàn dựng vở " Trà Hoa Nữ " và có hỏi tôi có muốn ở lại để theo Kịch hay không? có lẽ cái đam mê của tôi là ca nhạc cho nên tôi đã từ chối. Ngày Vở Kịch " Trà Hoa Nữ " khai trương là ngày tôi chia tay Đoàn, nhưng trong lòng tôi vẫn in sâu những kỉ niệm vui buồn mà cho đến bây giờ vẫn còn trong tôi những hình ảnh thân thương ngày nào trong Đoàn Ca nhạc và Kịch nói Kim Cương.
 
Hồi ký
Viết xong ngày 23-02-2010
ThiMai
 

 

 

 

 

 

 

Créer un site gratuit avec e-monsite - Signaler un contenu illicite sur ce site