THI MAI PHIÊU DU NGÀY THÁNG

 1hvhe-1gq-1.jpg

CA SĨ THI MAI PHIÊU DU NGÀY THÁNG

Có thể vì nghề nghiệp nên tôi có nhiều dịp gần gủi với đời sống ca nhạc của thành phố. Và củng vì thế mà tôi thường tự hào là quen mặt, biết tên tất cả các ca sỉ nổi tiếng củng như mới vào nghề đang đứng trên sân khấu ca nhạc ngoài trời củng như các nhà hàng, vủ trường ... đêm đêm. Vậy mà ... có một đêm ở quán café ca nhạc Sơn Trà Dana, tôi dả hoàn toàn bất ngờ trước một nữ ca sỉ nhạc Pop thiên về Sentimental, khá điêu luyện. Nhưng lại là một tên tuổi hoàn toàn mới lạ đối với tôi : Thi Mai !

Trên sân khấu ca nhạc hiện nay, ca sỉ hát nhạc nước ngoài phải nói là khá đông, nhưng hát cho đúng ngử âm thì rất hiếm, chưa nói dến việc hiểu ngữ nghĩa để diển tả đúng tâm trạng mà bài hát nước ngoài muốn trao gởi, Thi Mai là một trong những ca sỉ hiếm có của thành phố dả phát âm, nhấn chử khá chính xác qua những ca khúc Pop quen thuộc của những thập niên 60-70. Không phải chỉ là nhạc Mỷ, nhạc Pháp và cả nhạc Hoa nữa. Thi Mai với một chất giọng trong vắt, mượt mà và đầy đặn, phong cách thể hiện chửng chạc và tự tin, đả làm tôi ngạc nhiên !

Sau giờ diển của Thi Mai, tôi tìm gặp mới biết Thi Mai tên thật là Hồng Mai, xuất thân từ trường Nghệ thuật Sân khấu II khoa Cải lương từ năm 1977. Đả từng đoạt Huy chương Vàng trong Liên hoan Nghệ thuật Cán bộ Công nhân Viên chức toàn quốc khu vực II lần thứ nhất năm 1980 qua vở Cải lương " Thần Thuỷ Lợi " mà cô đóng vai chính.

Theo học Cải lương , Thi Mai lại thích hát tân nhạc nên từ năm 86 đầu quân vào Đoàn Hương Miền Nam. Nhưng ... " Tôi bước vào lỉnh vực ca hát dường như " dưới một ngôi sao xấu " chỉ hai tháng là phải giả từ đoàn Hương Miền Nam ... vào đoàn Ca múa nhạc Vủng Tàu, ngắn hơn : một tháng ! Dài lâu hơn là doàn Kịch nói Kim Cương và ngươi thầy đầu tiên dạy hát của tôi là Nam ca sỉ quá cố : Sỉ Thanh ! Hai năm ở Kim Cương , là ca sỉ tôi còn kiêm người dẩn dắt chương trình và thỉnh thoảng có vài vai diển phụ của kịch nói. Nhưng rồi khi đoàn dựng vở " Trà Hoa Nữ ", không còn phần phụ diễn ca nhạc, chúng tôi rời đoàn mổi người một ngả. Tôi về hát cho nhóm Nữ Bạch Dương và thường đi lưu diển ở các tỉnh, thành từ Nam ra Bắc.

Nhưng để có được một phong cách thể hiện nhạc nước ngoài có đẳng cấp như Thi Mai hiện nay, là do đâu ?" Từ nhỏ tôi may mắn dược theo học chương trình Pháp ở trường Saint-Paul, gia đình sống lâu năm ở quận 5 nên biết khá rành tiếng Hoa. Ở nhóm Bạch Dương tôi vẩn thường hát nhạc Mỷ ... nhưng để có được như hôm nay, phải nói là nhờ thời gian gần ba năm di hát ở Campuchia. Những năm tháng phiêu du ở xứ người, dã dạy cho tôi nhiều diều và tôi cũng đả nổ lực nhiều để có thể đứng vững trên các sân khấu ca nhạc của những khách sạn quốc tế cỡ lớn của Campuchia như Ambassador, Cambodiana... bên cạnh các ca sỉ HongKong, Đài Loan, Philippines thường được mời hát ở dây. Tôi có thể hát và hiểu rỏ nội dung các bài hát của Mỷ, Pháp, Hoa và củng có thể hát mà không hiểu lắm các ca khúc của Nhật , Thái Lan. Tôi là một trong những số ít ca sỉ Việt Nam dược Bộ Nội vụ Campuchia cấp giấy phép hành nghề và được ái mộ. Nhưng tôi vẫn muốn về nhà... Bởi lẽ, gần 3 năm phiêu du tháng ngày theo nghiệp cầm ca tôi vẩn chưa dược biết dến chính quê hương mình. Tôi về nước ngày 16-03-1993 và tôi làm lại từ dầu với tên gọi mới : Thi Mai !

Vũ duy Giang
( trích từ báo Sóng Nhạc phát hành vào tháng 05 - năm 1995 )

 

 

 

 

Créer un site gratuit avec e-monsite - Signaler un contenu illicite sur ce site